Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

เมื่อ "จอร์เจีย" ต้องการทวงศักดิ์ศรีดินแดนแห่งไวน์โบราณเก่าแก่ที่สุดในโลก

บรรดานักโบราณคดีชี้ว่าพบหลักฐานว่าเริ่มมีการผลิตไวน์รุ่นแรกๆ ของโลก ในเทือกเขาทางตะวันออกของประเทศจอร์เจีย เมื่อแปดพันปีที่แล้วการผลิตไวน์ที่นี่ ใช้โอ่งดินขนาดใหญ่ที่เรียกว่า kvevri เคลือบด้วยไขจากรังผึ้งและฝังโอ่งเอาไว้ใต้ดิน คุณจอห์น เวอร์เดอแมน ผู้ผลิตไวน์ชาวอเมริกัน ได้ยึดแบบแผนการทำไวน์แบบโบราณนี้ ในการผลิตไวน์ยี่ห้อ Pheasant’s Tears ของเขา study 1

คุณ เวอร์เดอแมน กล่าวว่าบริษัทของเขา กำลังอยู่ในระหว่างช่วงเริ่มต้นของการหัดใช้วิธีผลิตไวน์แบบโบราณนี้และยังมีงานต้องทำอีกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเรียนรู้เทคนิควิธีนี้ คุณเวอร์เดอแมนโปรโมทสวนองุ่นทำไวน์ของเขา ด้วยการจัดทัวร์เที่ยวชมและการชิมไวน์

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานจากสวนองุ่นของคุณเวอร์เดอแมนทางตะวันตกของจอร์เจีย ว่าคุณเวอร์เดอแมนได้ทดสอบปลูกองุ่นสายพันธุ์ต่างๆของจอร์เจียถึง 340 ชนิด เพื่อหาทางผลิตไวน์ด้วยวิธีดั้งเดิม ของดินแดนโบราณแห่งนี้

คุณภาพของไวน์จอร์เจียที่ผลิตได้ ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ช่วยดึงดูดลูกค้าทั้งจากอเมริกาและจากยุโรป คุณลิซ่า คอสต้า เจ้าของบาร์และร้านขายไวน์ในซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย เป็นหนึ่งในลูกค้าไวน์ของคุณเวอร์เดอแมน study 2

เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าไวน์ของจอร์เจียมีความเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวสูง เป็นไวน์ที่มีความโดดเด่นในตัวเอง เพราะผู้ผลิตอย่างคุณเวอร์เดอแมน พยายามหันกลับไปใช้วิธีการผลิตแบบโบราณดั้งเดิม และใช้สายพันธุ์องุ่นโบราณในท้องถิ่น ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ไวน์มีคุณภาพจริงๆ

ไวน์ของจอร์เจียส่งออกไปยังห้าสิบประเทศทั่วโลก เพราะเมื่อหกปีที่แล้วประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียสั่งห้ามนำเข้าไวน์จากจอร์เจีย ปัจจุบันจอร์เจียส่งออกไวน์จำนวนน้อยลง หรือแค่หนึ่งในสามของจำนวนที่เคยส่งออกเมื่อหกปีที่แล้ว แต่ว่าสามารถทำเงินได้เท่ากัน

จอร์เจียเพิ่มจะได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ คือ บิดซานี่ อิวานิชวิลี ที่ได้รับการศึกษาอบรมมาจากกรุงมอสโคว ผู้นำเข้าไวน์ในรัสเซียต่างหวังว่ารัสเซีย จะยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าไวน์จากจอร์เจีย และได้เรียกร้องให้คุณเวอร์เดอแมนทำข้อตกลง study 3

คุณเวอร์เดอแมน เจ้าของไร่องุ่นทำไวน์ในจอร์เจียกล่าวว่า ตลาดไวน์รัสเซียต้องการไวน์ในปริมาณมาก โดยไม่สนใจในเรื่องของคุณภาพ เขากล่าวว่าการดื่มไวน์เป็นวัฒนธรรม เก่าแก่ของคนจอร์เจียมานานหลากหลายพันปี แต่ว่าชาวรัสเซียเพิ่มจะเริ่มดื่มไวน์กันเมื่อไม่นานมานี้ ทดแทนการดื่มวอดก้า

คุณแจ็คกี้ เฟลอครี่ ผู้ผลิตไวน์ชาวฝรั่งเศส ที่ดูแลไร่องุ่น Chateau Mukhrani ผู้ผลิตไวน์ของจอร์เจียอีกยี่ห้อหนึ่งกล่าวว่า ข้อห้ามนำเข้าไวน์จากจอร์เจียโดยรัฐบาลรัสเซีย ทำให้จอร์เจียต้องพัฒนาคุณภาพของไวน์ให้ดีขึ้น study 4

คุณเฟลอครี่แห่ง Chateau Mukhrani ในจอร์เจียกล่าวว่า ข้อห้ามนำเข้าไวน์จากจอร์เจีย ทำให้ตัวเองตนพัฒนาคุณภาพให้สูงขึ้นไป เพราะว่าต้องการนำเข้าไปขายในตลาดชาติตะวันตก ที่ใส่ใจในเรื่องของคุณภาพของไวน์มากกว่าตลาดรัสเซีย

แม้ว่ารัสเซียจะให้เหตุผลทางสุขภาพ ต่อข้อห้ามนำเข้าไวน์จากจอร์เจีย คุณเฟลอครี่กล่าวว่าคนรัสเซียยังนิยมดื่มไวน์จากจอร์เจีย โดยมักจะเดินทางไปยังเอสโตเนียหรือไม่ก็ไปฟินแลนด์ เพื่อซื้อไวน์จอร์เจียกลับไปดื่มในรัสเซีย study 5Vocabulary
การชิม - tasting
การผลิต - production; manufacturing
การหัด - practicing; training
เก่าแก่ - old
ขนาดใหญ่ - large
ข้อห้าม - ban; prohibition
ไข้อตกลง - agreement
ขจากรังผึ้ง - bees wax
ความโดดเด่น - excellency ; outstandingness
ความเป็นเอกลักษณ์ - uniqueness
คำสั่ง - order; command
คุณภาพ - quality (level)
เคลือบ - to enamel; coat; glaze
จำนวน - amount; number
ดั้งเดิม - [to be] traditional; customary
ดินแดน - land; territory
ดึงดูด - to attract
ตะวันออก - east; eastern
ทดแทน - to replace; to substitute for
ทดสอบ - [to] test; examine
ท้องถิ่น - local; area
เท่ากัน - the same amount
เทือกเขา - mountain range; range of hills
นักโบราณคดี - archeologist
นายกรัฐมนตรี - prime minister
นำเข้า - to import
นิยม - [is] popular; fond of
บรรดา - all; in general; those
แบบแผน - custom; tradition
โบราณ - ancient
ประธานาธิบดี - president
ปริมาณมาก - a large amount
ปลูก - to cultivate
ปัจจุบัน - presently; nowadays
ไปยัง - move towards; go towards
ฝัง - to bury
พัฒนา - to develop
ไม่ก็ - or; whichever is the case; whether
ยกเลิก - to cancel
ยี่ห้อ - brand name; trademark
ยึด - hold on; cling to; grasp
รัฐบาล - government
เริ่มต้น - to begin
เรียกร้อง - to demand; to appeal
วัฒนธรรม - culture; civil behavior
ส่งออก - export
สวนองุ่น - vineyard
สั่งห้าม - to ban; to prohibit
สายพันธุ์ - breed; strain
สุขภาพ - health
ใส่ใจ - is mindful of; pay attention to
หลักฐาน - evidence
หลากหลาย - various; several
เหตุผล - reason; rationality
องุ่น - grape
อบรม - to instruct; to train
โอ่งดิน - clay jar

Home...