Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

รัสเซียกับจีนคัดค้านการใช้การโจมตีทางทหารของสหรัฐต่อซีเรียระหว่างการประชุมกลุ่ม G20

ประธานาธิบดีสหรัฐ บารัค โอบามาเดินทางถึงรัสเซียในวันพฤหัสบดีเพื่อร่วมประชุมประจำปีของกลุ่ม G20 แต่ก็มีการยืนยันแล้วว่าจะไม่มีการประชุมแบบทวิภาคีระหว่าง ประธานาธิบดีสหรัฐ กับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน หลังจากที่ผู้นำทั้งสองมีความเห็นไม่ตรงกันในเรื่องการใช้มาตรการทางทหารกับรัฐบาลซีเรีย สืบเนื่องจากที่สหรัฐกล่าวหาว่ากองกำลังของรัฐบาลซีเรีย ใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนของตนเอง นับพันคน

ปกติแล้วการประชุมกลุ่ม G20 มักจะพูดกันถึงเรื่องเศรษฐกิจ แต่ดูเหมือนครั้งนี้ประเด็นสำคัญคือเรื่องของซีเรีย โดยประเทศสมาชิกกำลังมีความเห็นแตกแยกกันว่า ควรสนับสนุนให้มีการโจมตีซีเรียหรือไม่ study 1

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของจีน จู กวงเหยา แสดงความกังวลว่าหากเกิดการโจมตีใส่ซีเรียจริง ราคาน้ำมันดิบโลกอาจสูงขึ้น และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกได้ ส่วนทางรัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของจีน และของซีเรีย ตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของหลักฐาน ที่สหรัฐนำมาใช้ยืนยันว่ารัฐบาลซีเรีย โจมตีสังหารประชาชนของตนเองด้วยแก๊สพิษจริง study 2

โฆษกของประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ผู้นี้กล่าวว่า ข้อกล่าวหาของสหรัฐนั้นไม่น่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตาม ทางประธานสภาสหภาพยุโรป นายเฮอแมน วาน รอมปาย ได้กล่าวประณามรัฐบาลซีเรีย และว่าข้อมูลจากหลายแหล่งต่างระบุตรงกันว่า รัฐบาลซีเรียคือผู้รับผิดชอบต่อการโจมตีด้วยอาวุธเคมีดังกล่าว study 3

ส่วนทางฝรั่งเศสรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส โลรองต์ ฟาบิอุส กล่าวต่อสถานีโทรทัศน์ในฝรั่งเศสว่า จุดยืนของฝรั่งเศสคือการลงโทษซีเรียพร้อมไปกับการเจรจาต่อรอง เพราะหากไม่มีมาตรการลงโทษ เชื่อว่าประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล อัสซาด คงจะไม่ยอมนั่งลงเจรจากันง่ายๆ และสงครามในซีเรียที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 1 แสนคนก็จะยืดเยื้อต่อไป study 4

นอกจากนั้น ประเด็นสำคัญในการหารือที่รัสเซียในสัปดาห์นี้ยังรวมถึงเรื่องการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งเรื่องการกำหนดนโยบายการเงินของสหรัฐ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นในกลุ่ม G20 ได้เช่นกัน study 5Vocabulary
กระทรวง - ministry
กองกำลัง - troops
การคลัง - finance; public finance
การเจรจาต่อรอง - negotiation
การเจริญเติบโต - growth; progress
การประชุม - meeting
การหารือ - consulting; discussion
กำหนดนโยบาย - setting policy
ข้อกล่าวหา - accusation
โฆษก - spokesman; press secretary
เจรจา - to negotiate
โจมตี - to attack
ตรงกัน - identical; the same
แตกแยก - disunited; unable to reach agreement
ทวิภาคี - bilateral
ทางทหาร - military
น่าเชื่อถือ - reliability
น้ำมันดิบ - crude oil
ปกติ - normal
ประณาม - to condemn; to denounce
ประเด็น - the topic; the point at issue
ประธานสภา - Chief Council; president
ประธานาธิบดี - President
พันธมิตร - ally
มาตรการ - measure; order; command
ยืดเยื้อ - to extend; drag on
ยืนยัน - to insist; confirm
รัฐบาล - government
รัฐมนตรี - Minister
เศรษฐกิจ - economy; economic issues
สงคราม - war
สนับสนุน - to support or help
สมาชิก - member
สหภาพ - union
สังหาร - to kill; murder
สืบเนื่องจาก - according to; regarding
หลักฐาน - evidence
อาวุธเคมี - chemical weapons

Home...