Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

ผู้ประท้วงในไคโรยกเลิกแผนการประท้วงเพราะเกรงความรุนแรง

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถือเป็นวันที่เงียบที่สุดในกรุงไคโร ตั้งแต่วันพุธตอนที่กองทัพอียิปต์เริ่มใช้กำลังเข้าสลาย กลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดี โมฮัมหมัด มอรซี่ ขณะที่ผู้ประท้วงชุมนุมกันที่จัตุรัสสองแห่งในกรุงไคโร มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 800 คน ตั้งแต่เกิดความรุนแรงขึ้น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรวมอยู่ด้วย บรรดาผู้นำการประท้วงได้ยกเลิกการชุมนุมครั้ง ใหญ่สองการชุมนุมซึ่งเดิมวางแผนว่าจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ โดยอ้างว่าทางกองทัพได้วางตัวมือปืนซุ่มยิงตามจุดต่างๆ ของ เส้นทางการชุมนุมประท้วง study 1

ในขณะเดียวกันรัฐบาลเฉพาะกาลที่ตั้งขึ้นโดยกองทัพอียิปต์ ได้จัดประชุมขึ้น ส่วนหนึ่งเพื่อหารือ ถึงข้อเสนอในการหาทางบีบให้กลุ่ม Muslim Brotherhood ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสลายตัว นายมอรซี่ เคยเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มนี้ ก่อนจะลาออกจากตำแหน่งเพื่อลงแข่งขันเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ว่ากลุ่ม Muslim Brotherhood ก็ยังสนับสนุนนายมอรซี่ ถึงแม้ว่าเขาจะลาออกจากกลุ่มไปแล้วก็ตาม study 2

การใช้กำลังเข้าสลายผู้ชุมนุม ในช่วงหลายวันก่อนหน้านี้ เริ่มมีผลต่อความสัมพันธ์ต่างประเทศ ระหว่างรัฐบาลเฉพาะกาลอียิปต์กับนานาชาติ ก่อนหน้านี้หลายประเทศกล้ำกลืน ยอมรับการขับไล่ผู้นำอียิปต์ที่มาจากการเลือกตั้งออกจาก ตำแหน่งแต่รับไม่ได้กับการใช้กำลังต่อผู้ประท้วงของรัฐบาลอียิปต์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายนาบิล ฟาท์มี รัฐมนตรี ต่างประเทศอียิปต์กล่าวปัดท่าทีที่แข็งกร้าวขึ้นจากประธานาธิบดีสหรัฐนาย บารัค โอบาม่า study 3

รัฐมนตรีต่างประเทศอียิปต์กล่าวว่าผู้นำสหรัฐประณามเรื่องนี้ โดยเห็นว่ากองทัพอียิปต์ใช้กำลังเกินความจำเป็น และยังได้ประณามความรุนแรงตลอดเหตุการณ์ทั้งหมดโดยเกิดขึ้นจากทุกฝ่าย เขากล่าวว่าผู้นำสหรัฐกล่าวเน้นความสำคัญ ของความสัมพันธ์ระหว่างอียิปต์กับสหรัฐ และยังจะมุ่งมั่นในการส่งเสริมความสัมพันธ์นี้ สถานการณ์ในอียิปต์ทำให้รัฐบาลหลายชาติตกอยู่ในสภาพลำบาก และไม่แน่ใจว่าจะมีปฏิกริยาอย่างไรดี แต่ว่าคุณ เฮ็บบา โมราเย็ฟ เจ้าหน้าที่วิจัย แห่ง Human Rights Watch กล่าวว่า มีสิ่งหนึ่งที่ผู้นำระดับโลกต้องลงมือ study 4

เจ้าหน้าที่ Human Rights Watch ชี้ว่า เวลานี้เป็นนาทีที่นานาชาติจะต้องใช้อำนาจต่อรองที่มีอยู่ในมือกับทางการอียิปต์ โดยเฉพาะกับกองทัพอียิปต์ เพราะสถานการณ์ในอียิปต์อยู่ในภาวะที่จะเพิ่มความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางด้านสหภาพยุโรปได้ชี้ว่าจะทำการทบทวนความสัมพันธ์กับอียิปต์อย่างเร่งด่วน ผู้นำแห่งคณะกรรมาธิการยุโรป กับผู้นำสภายุโรปออกแถลงการณ์ร่วมกัน โดยยาวหลายหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ชี้ว่าการเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิ์พื้นฐานไม่ควรถูกละเมิด ผู้นำยุโรปทั้งสองสภาแสดงความกังวล ว่าความรุนแรงในอียิปต์จะส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นๆในทวีป study 5

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดด้านนอกสถานกงสุลอียิปต์ ในเมืองเบงกาซี ทางตะวันออกของลิเบีย ในจุดอื่นๆทั่วทวีป มีกลุ่มมุสลิม และผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งพากันชุมนุมต่อต้านการใช้กำลังของรัฐบาลอียิปต์ต่อประชาชน และในวันศุกร์ก่อนหน้านั้น มีผู้คนหลายร้อยคนออกไปชุมนุมกันด้านนอกสถานทูตอียิปต์ในตูนิสขณะเดียวกันมีชาวตุรกีออกไปประท้วงใน เมืองหลวงของตุรกี เพื่อแสดงแรงสนับสนุนต่อผู้ประท้วงในอียิปต์ นอกจากนี้ ยังมีชาวมุสลิมกลุ่มใหญ่ประท้วงในอินโดนีเซียและมาเลเซียอีกด้วย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลอียิปต์ยุติการใช้กำลังต่อผู้ชุมนุม study 6Vocabulary
กล้ำกลืน - to toletate
กองทัพ - army
การขับไล่ - dismissal
การส่งเสริม - enhancing; promoting
เกินความจำเป็น - more than necessary
ข้อเสนอ - recommendation; proposal
แข็งกร้าว - harsh; tough
คณะกรรมาธิการ - commission
ความกังวล - worry; distress
ความสัมพันธ์ - relationship
ความสำคัญ - importance; significance
จัตุรัส - square
เฉพาะกาล - temporary; interim
ชุมนุม - to gather; assemble
ใช้กำลัง - to use force
ตั้งขึ้น - set up; establish
ตำแหน่ง - position; rank
แถลงการณ์ - official statement
ทบทวน - to review (study); to revise
ทวีป - continent
นานาชาติ - various countries; international
เน้น - to emphasize
บีบ - to press; force
ปฏิกริยา - reaction
ประชาชน - citizens; the public
ประชาธิปไตย - democracy
ประชุม - meeting; to have a meeting
ประท้วง - to protest
ประธานาธิบดี - president
ประณาม - to condemn; to denounce
ปัด - to wipe; wipe off
ผู้สนับสนุน - supporter
มือปืนซุ่มยิง - sniper
มุ่งมั่น - concentrating (on); working hard (on)
เมืองหลวง - capital city
ยกเลิก - to cancel
ระเบิด - bomb; explosion
รัฐมนตรี - Minister or Secretary
เรียกร้อง - to demand; to appeal
สหภาพ - union
ลงแข่งขัน - to enter a competition
ละเมิด - violate rules, infringe
ลาออก - to quit; to resign
ลำบาก - difficult
เลือกตั้ง - to elect
วิจัย - to research
สถานการณ์ - situation
สถานกงสุล - consulate
สถานทูต - embassy
สภาพ - state; condition
สลาย - to disperse; scatter
แสดง - to show; display; act
หารือก - to consult; to go to for advice
เหตุการณ์ - event; incident
อดีต - past; former
อย่างเร่งด่วน - urgently
อ้าง - to claim
อำนาจต่อรอง - bargaining power

Home...