Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

สำรวจตลาดก่อนเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า หรือ Thanksgiving Day คาดมี “ไก่งวง” 46 ล้านตัวทั่วอเมริกาเตรียมอยู่บนโต๊ะอาหาร

พระเจ้าไก่งวงร้องเพลงได้ มันก็คงต้องเลือกที่จะร้องเพลงนี้ ในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าหรือ Thanksgiving เทศกาลวันหยุดสำคัญที่ชาวอเมริกัน จะร่วมเฉลิมฉลองกันภายในครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา มีธรรมเนียมเสริ์ฟไก่งวงร้อนๆ เป็นอาหารค่ำ รับประทานและทุกคนมีความสุข ยกเว้นเจ้าไก่งวงแน่นอน

ในปีนี้สหพันธ์ผู้เลี้ยงไก่งวงของสหรัฐคาดว่าจะมีไก่งวงประมาณ 46 ล้านตัว จะถูกนำไปทำเป็นอาหารตามธรรมเนียมที่ยึดถือมายาวนาน ตั้งแต่เมื่อครั้งยุคบุกเบิกประเทศ study 1

รายงานบอกด้วยในปีนี้ ความต้องการของไก่งวงเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ร้อยละ 2 ขณะที่ไก่งวงซึ่งส่วนใหญ่กว่า 2 ใน 3 จะมาจากฟาร์มเลี้ยงใน 6 รัฐ คือรัฐ มินนิโซต้า นอร์ท แคโรไลนา อาร์คาซอส์ มิสซูรี เวอร์จิเนีย และ อินเดียนา

คุณ Joel Brandenberger ประธานสมาพันธ์ไก่งวงแห่งชาติสหรัฐฯ บอกว่า ความต้องการไก่งวงในตลาดของปีนี้เพิ่มขึ้น และต้นทุนการเลี้ยงไก่งวงก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ราคาขายไก่งวงกลับเท่าเดิม ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่งวงในปีนี้ได้แต่ทำตาปิดๆ study 2

ประธานสมาพันธ์ไก่งวงแห่งสหรัฐฯ บอกว่า ข้าวโพดถือเป็นส่วนผสมสำคัญอันดับหนึ่งของอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่งวง แต่ภาวะความแห้งแล้งทำให้ข้าวโพดมีราคาสูงขึ้นในปีนี้ และในขณะเดียวกันผลิตภัณฑ์ข้าวโพดเองก็เป็นที่ต้องการอย่างมากของโรงงานผลิตเอทานอล สารเคมีเหลวที่ใช้ผสม ในน้ำมันที่เรียกว่าแก๊ซโซฮอล์นั่นเอง study 3

ไปฟังที่มาที่ไปของเทศกาลขอบคุณพระเจ้ากันหน่อย ชาวอเมริกันนั้นจะร่วมเฉลิมฉลองวันขอบคุณพระเจ้า หรือ Thanksgiving Day ในวันพฤหัสบดีที่สี่ในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี และถือเป็นวันสำคัญที่ชาวอเมริกันจะร่วมรำลึกและขอบคุณพระเจ้า ที่ดลบรรดาลให้กลุ่ม pilgrims หรือนักแสวงบุญจากเกาะอังกฤษ ที่เดินทางมาตั้งอาณานิคมใหม่ในทวีปอเมริกา ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1620 หลังประสบความทุกข์ยากในการใช้ชีวิตบนแผ่นดินใหม่มาตลอด 1 ปีเต็ม โดยได้แนวคิดการรับประทานไก่งวงเป็นอาหารมื้อพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองมาตั้งแต่ครั้งนั้น study 4

เทศกาลสำคัญที่ทำให้ไก่งวงต้องเสียสละชีวิตจำนวนมากเป็นอาหาร และมีความเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ของอเมริกานั้น ทำให้มีหนึ่งในผู้ก่อตั้งประเทศอเมริกาคืออดีตประธานาธิบดี เบนจามิน แฟงคลิน เสนอแนวคิดที่จะนำไก่งวง ไปเป็นสัญลักษณ์ของประเทศแทนที่นกอินทรีมาแล้ว แต่ในเรื่องนี้ แม้แต่คุณ Joel ประธานสมาพันธ์ไก่งวงของชาติเองก็ยังไม่เห็นด้วย

คุณ Joel บอกว่า น่าจะให้เจ้าไก่งวงไปเป็นสัญลักษณ์บนโต๊ะอาหาร ในวันขอบคุณพระเจ้าเหมือนเดิมจะดีกว่า แทนที่จะเห็นเจ้าไก่งวงปรากฏบนเหรียญหนึ่งดอลล่าร์ แทนที่นกอินทรี สัญลักษณ์ของอเมริกาที่ใช้มายาวนาน study 5

นอกจากจะเฉลิมฉลองในมื้อค่ำแล้ว เทศกาลนี้ยังถือเป็นของขวัญพิเศษ ที่เปรียบเสมือนของขวัญจากพระเจ้าโดยมีธรรมเนียมปฏิบัติที่เรียกว่า Black Friday ซึ่งร้านค้าต่างๆมักรณรงค์ส่งเสริมการตลาดด้วยการลดแลกแจกแถมขายสินค้าในราคาพิเศษ และเริ่มเปิดร้านกันตั้งแต่เที่ยงคืน ทำให้ผู้คนมักออกไปซื้อของ ในราคาถูกกว่าปกติ จนแน่นขนัดไปตามศูนย์การค้าต่างๆ study 6Vocabulary
การค้า - trade; commerce
การตลาด - marketing
เกษตรกร - farmer
เกี่ยวพัน - to concern; involve
ไก่งวง - turkey
ความทุกข์ยาก - distress; hardship
ค.ศ. - the Christian era; A.D.
แจก - to distribute; to hand out
เฉลิมฉลอง - to celebrate
ดลบันดาล - to inspire
เทศกาล - festival; holiday season
ธรรมเนียม - custom; tradition
นกอินทรี - eagle
แน่นขนัด - [to] crowd around; gather round
แนวคิด - idea; concept
บุกเบิก - to pioneer
ปกติ - normal
ปฏิบัติ - to do; perform
ประธาน - chairman; company president
ประธานาธิบดี - president (of a country)
ประวัติศาสตร์ - history
ประสบ - to face; encounter
ปรากฏ - to be apparent; evident; to appear
ปริบๆ - repeatedly; frequently
เปรียบเสมือน - to be compared as
ผลิตภัณฑ์ - product; merchandise
ผู้ก่อตั้ง - founder
แผ่นดิน - land; territory
พร้อมหน้าพร้อมตา - all present; all together
พระเจ้า - God, royalty
พฤศจิกายน - November
ภาวะ - state; condition
มาตลอด - consistently
มื้อ - classifier for meals
มื้อค่ำ - dinner
ยึดถือ - to cling to; to stick with
รณรงค์ - to campaign
รับประทาน - to eat
รำลึก - [to] recall; recollect
แลก - to exchange
วันพฤหัสบดี - Thursday
ศูนย์ - center
ส่งเสริม - [to] enhance; promote
ส่วนผสม - component; ingredient
สหพันธ์ - federation
สัญลักษณ์ - symbol
เสียสละ - to sacrifice
แสวงบุญ - [to] pilgrimage; pilgrim
เหรียญ - coin; medal
เหลว - liquid
แห้งแล้ง - is dry
อดีต - former
อาณานิคม - colony

Home...