Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

ผู้เชี่ยวชาญอเมริกันชี้ว่าเด็กนักเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายในสหรัฐที่ป็อปปูล่าในห้องเรียนมีโอกาสเสี่ยงต่อการสูบบุหรี่สูงกว่าเด็กคนอื่น

เบ ดอนโนโซ่ กับ เลาร่า ร็อดริเก้ส มาจากสเปน ทั้งคู่เริ่มสูบบุหรี่ตอนเรียนในระดับมัธยมปลาย ถือว่าตนเองเป็นเด็กป๊อปปูล่าในโรงเรียน ดอนโนโซ่บอกว่าเริ่มสูบบุหรี่เพราะว่าคบเพื่อนฝูง มักมีงานปาร์ตี้ และเพื่อนๆในกลุ่มสูบบุหรี่ จึงสูบบุหรี่ตามเพื่อนเพื่อความเท่ เด็กนักเรียนมัธยมปลายที่ป๊อปปูล่ามีโอกาสที่จะสูบบุหรี่ และเริ่มสูบบุหรี่เร็วกว่าเด็กนักเรียนคนอื่นๆ ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก study 1

ทอม วาเล็นเต้ อาจารย์ทางด้านการแพทย์แขนงการป้องกันโรค ที่มหาวิทยาลัย University of Southern California เป็นนักวิจัยที่ศึกษาในเรื่องนี้ ศาสตราจารย์ ทอม วาเล็นเต้ กล่าวว่า ความดังหรือว่าความป๊อปปูล่าไม่ได้มากันฟรีๆ การสูบบุหรี่เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้ตนเองเด่น เป็นที่สนใจของคนอื่น จากผลการศึกษา 4 ชิ้นในช่วง 10 ปี ศาสตราจารย์วาเล็นเต้บอกว่า นักเรียนที่เริ่มสูบบุหรี่ตอนเรียนระดับมัธยม 3 และ มัธยม 4 มักจะกลายเป็นเพื่อนกับนักเรียนที่สูบบุหรี่เหมือนกัน เขาบอกว่าปัญหาการสูบบุหรี่ในเด็กนักเรียนในสหรัฐ ไม่ได้จำกัดว่าเชื้อชาติ สีผิว หรือว่าวัฒนธรรมใด study 2

ทางด้านซินเทีย โกเมส นักเรียนในโรงเรียน Hacienda La Puente Unified และประธานบริหาร Family Service กล่าวว่าแปลกใจ ที่ผลการศึกษาออกมาอย่างนี้ เพราะว่าต่างจากที่เธอได้พบเห็น ซินเทีย โกเมส กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า เด็กที่ไม่ป๊อปปูล่าเลยต่างหาก ที่สูบบุหรี่เพราะว่าอยากเด่นดัง เด็กเหล่านี้อยากจะสร้างภาพพจน์ว่าตัวเองเป็นคนเด่น study 3

ทางด้านวิคตอเรีย สมิท อายุ 16 ปี เธอบอกว่าตอนที่เป็นอาสาสมัครพี่เลี้ยงเด็กนักเรียนประถมห้ากับประถมหก เธอต้องค่อยปรับเปลี่ยนความคิดของเด็กเหล่านี้ ใหม่ต่อการสูบบุหรี่

วิคตอเรีย สมิท นักเรียนพี่เลี้ยงบอกว่า เด็กประถมปลายรู้ดีว่า บุหรี่มีผลเสียต่อสุขภาพ แต่ว่ายังเห็นว่าการสูบบุหรี่ ทำให้ตนเองเท่ และจะทำให้ตนเองกลายเป็นเด็กยอดนิยมในโรงเรียน study 4

เจนเนล ริวาส อายุ 14 ปี นักเรียนพี่เลี้ยงอีกคนหนึ่ง กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า นักเรียนพี่เลี้ยงทำงานได้ผลมากกว่าผู้ใหญ่ ในการช่วยลดปัญหาการสูบบุหรี่ในเด็กนักเรียน เธอบอกว่าเด็กนักเรียนรุ่นน้องจะฟังนักเรียนรุ่นพี่มากกว่าเพราะว่าอยู่ในวัยไล่ๆกัน

ทางด้านนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญ ชี้ว่าสำคัญมากที่ต้องรณรงค์ป้องกันการสูบบุหรี่เสียตั้งแต่ในกลุ่มเด็กนักเรียน เพราะว่าหากเด็กเริ่มต้นสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุยังน้อย การเลิกสูบบุหรี่จะยิ่งแย่เกินไปอีก study 5Vocabulary
กลายเป็น - to become
แขนง - a branch or field of science
ความดัง - popularity; fame
จำกัด - limited; restricted
ช่วง - portion; section
เชื้อชาติ - race
เด่น - prominent; distinguished
ถือว่า - to think that
เท่ - cool, hip
นักวิชาการ - scholar; academic
บริหาร - to administer; execute
ประถม - primary; elementary
ประธาน - principal; chief
ปรับเปลี่ยน - to change; to alter
ป้องกัน - to protect against
ผู้เชี่ยวชาญ - expert
พี่เลี้ยง - babysitter; mentor
เพื่อนฝูง - a group of friends
ภาพพจน์ - image
มัธยมปลาย - senior high school
รณรงค์ - to campaign
รุ่น - era; generation
วัฒนธรรม - culture
ศาสตราจารย์ - professor
อาสาสมัคร - to volunteer

Home...