Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

ญาติพี่น้องของลูกเรือเกาหลีใต้ที่ถูกโจรสลัดจับตัวเรียกค่าไถ่กำลังร้องขอความช่วยเหลือจากสหประชาชาติ

กะลาสีเรือชาวเกาหลีใต้ทั้ง 4 คนคือส่วนหนึ่งของลูกเรือ บนเรือบรรทุกน้ำมัน MT Gemini ที่ถูกโจรสลัดโซมาเลียจับกุมตัวไปตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. ปีที่แล้ว ขณะที่กำลังเดินทางจากเคนยาไปยังมาเลเซีย ต่อมากลุ่มโจรสลัดได้ปล่อยตัวลูกเรือส่วนใหญ่ออกมา ซึ่งประกอบด้วยลูกเรือชาวอินโดนีเซีย 13 คน ชาวจีน 5 คนและชาวพม่า 3 คนพร้อมเรือลำดังกล่าว หลังจากที่เจ้าของเรือชาวสิงคโปร์ยินยอมจ่ายเงินค่าไถ่ ซึ่งเชื่อว่ามีมูลค่าราว 6 ล้านดอลล่าร์ แต่กะลาสีเรือชาวเกาหลีใต้ยังคงถูกจับกุมอยู่ต่อไป study 1

นักวิเคราะห์เชื่อว่าสาเหตุที่โจรสลัด ไม่ปล่อยตัวลูกเรือชาวเกาหลีใต้ เพราะยังขุ่นเคืองที่เรือของกองทัพเรือเกาหลีใต้ เข้าขัดขวางปฏิบัติการบุกยึดเรือสินค้าลำหนึ่ง ในทะเลอาระเบียนเมื่อปีที่แล้ว

สมาชิกครอบครัวของลูกเรือชาวเกาหลีใต้ทั้ง 4 คนจัดประชุมแถลงข่าวเป็นครั้งแรกในวันจันทร์ หลังจากที่นิ่งเงียบมาตลอด ระหว่างที่รัฐบาลเกาหลีใต้พยายามต่อรองกับกลุ่มโจรสลัด ให้ปล่อยตัวประกัน study 2

คุณ Kim Jeong-sook ภรรยาของคุณ Lee Geon-il พ่อครัวบนเรือบรรทุกน้ำมัน MT Gemini กล่าวกับนักข่าวอย่างขุ่นเคืองว่า ก่อนหน้านี้พวกตนพยายามจัดประชุมแถลงข่าวลักษณะนี้มาแล้ว แต่รัฐบาลเกาหลีใต้และบริษัทเจ้าของเรือขอให้ตนอยู่นิ่งๆและอดทนรอ แต่จนถึงขณะนี้ความพยายามดังกล่าวยังคงไม่คืบหน้า study 3

ส่วนคุณ Lee Ji-sun ลูกสาวของคุณ Lee Sang-hoon วิศวกรบนเรือดังกล่าว เผยว่านานหลายเดือนแล้วที่ตนไม่ได้ข่าวเกี่ยวกับพ่อซึ่งกำลังป่วยหนัก

คุณ Lee Ji-sun บอกว่าพ่อของเธอถูกกลุ่มโจรสลัดโซมาเลียควบคุมตัวไว้นานกว่า 520 วันแล้วภายใต้สิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย คาดว่าทั้งร่างกายและจิตใจคงทรุดโทรมเต็มที เธอหวังว่าพ่อของเธอจะได้เดินทางกลับบ้านในเร็ววันนี้ study 4

สมาชิกครอบครัวของลูกเรือชาวเกาหลีใต้ทั้ง 4 คนบอกว่ากลุ่มโจรสลัดโซมาเลีย เรียกเงินค่าไถ่จำนวนมหาศาล และเจ้าของเรือลำดังกล่าวเป็นผู้นำในการเจรจาต่อรอง กลุ่มโจรสลัดขู่ว่าจะทำร้ายพวกเขาหากไม่นำเงินค่าไถ่ไปให้โดยเร็ว โดยคำขู่ครั้งสุดท้ายมีขึ้นเมื่อเดือน ก.ค. study 5

คุณ Park Hyun-Ae น้องสาวของคุณ Park Hyung-Yeol ลูกเรืออีกผู้หนึ่ง กล่าวขอร้อง ให้เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ Ban Ki-Moon และประธานาธิบดีเกาหลีใต้ Lee Myung-bak ช่วยชีวิตญาติพี่น้องของตน และนำพวกเขากลับบ้านให้ได้ study 6Vocabulary
กองทัพเรือ - navy
ก่อนหน้านี้ - previously
กะลาสี - crew
การเจรจาต่อรอง - negotiations
ขัดขวาง - to block; to obstruct
ขุ่นเคือง - angry
คาดว่า - expects that
ค่าไถ่ - ransom
คืบหน้า - to progress slowly
จับกุมตัว - to capture; to seize
โจรสลัด - pirate
ช่วยชีวิต - to rescue
ญาติพี่น้อง - relatives
ต่อรอง - to bargain; to negotiate
ตัวประกัน - hostage
แถลงข่าว - to make a statement
ทรุดโทรม - [is] deteriorated
บรรทุก - to load up with; to carry
บุกยึด - to invade and occupy
ปฏิบัติการ - to take action; act; operate
ประกอบด้วย - [to be] composed of; [to] consist of
ประธานาธิบดี - president
พ่อครัว - male chef
ยังคง - remain
ยินยอม - to consent; agree
ระหว่างที่ - while
ลำ - classifier for ships
ลูกเรือ - sailor
วิศวกร - engineer
สมาชิก - member
ให้ได้ - [shows certainty, or emphasizes something needs to be done]
อดทน - to bear; to stand

Home...