Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

จิตแพทย์อเมริกันเขียนหนังสือเกี่ยวกับชีวิตที่ต้องต่อสู้ของลุงที่สูงผิดปกติจนถูกเรียกว่ายักษ์

ในภาพยนตร์เงียบมากกว่า 50 เรื่องที่สร้างขึ้นในราว 90 กว่าปีที่แล้ว คุณ เจค แอร์ลิค มักดึงดูดความสนใจของผู้ชมด้วยความสูงของเขา แอร์ลิคสูงกว่านักแสดงทุกคน บนเวที เขาเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะ Jack Earle ยักษ์จากเท็กซัส และในหมู่เพื่อนฝูงในแวดวงการแสดง ทุกคนรู้จักกันดีว่าเขาเป็นคนอ่อนโยน นิสัยดีและขี้เกรงใจ

คุณเจค แอร์ลิคเป็นลูกชายของชาวยิวอพยพในอเมริกา ความผิดปกติในต่อมพิทธูอิทารี่ หรือว่าต่อมฮอร์โมนไร้ท่อที่อยู่ใต้สมอง ทำให้เขาสูงมากผิดปกติ เขาเติบโตในเมือง El Paso รัฐเท็กซัสและมักจะถูกล้อเลียนเป็นประจำ study 1

คุณ แอนดรู แอร์ลิค หลานชายเป็นผู้เขียนหนังสือ ได้อ่านบันทึกคำพูดของลุงของเขาให้ฟังว่า เขาจำได้ดีว่าสมัยตอนเป็นเด็ก เขาต้องคอยหลบก้อนหินที่มีคนปาเข้าใส่ จนเป็นเรื่องปกติ จิตแพทย์แอนดรู แอร์ลิค หลานชายของคุณ เจค แอร์ลิค เขียนหนังสือเรื่อง "The Long Shadows" บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของลุงของเขา ที่ผ่านความเจ็บปวด ความซึมเศร้า แต่ว่าสามารถเอาชนะปัญหาต่างๆในชีวิตได้

จิตแพทย์แอร์ลิคกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าคนเราส่วนใหญ่มีสิ่งผิดปกติที่ทำให้ตัวเองรู้สึกอับอาย แต่ว่ามักเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่สำหรับคุณลุงของเขาแล้ว ความผิดปกติทางร่างกายเป็นสิ่งที่ทุกคนมองเห็น study 2

ในฐานะจิตแพทย์ที่ให้คำปรึกษาในด้านการบำบัด เขาช่วยบำบัดคนไข้ที่มองว่าตัวเองแปลกประหลาด โดยอย่างแรก เขาจะเล่าให้คนไข้ฟังถึงเรื่องราวของคุณลุงของเขา ที่สามารถเอาชนะความคิดของคนอื่นที่มองตัวเขาว่าแปลกประหลาด เขาทำได้ด้วยการยอมรับในความเป็นตัวของตัวเอง และสื่อสารความรู้สึกและความสามารถออกมาผ่านศิลปะการแสดงและการสร้างสรรค์งานศิลปะอื่นๆ

ส่วนหนึ่งในหนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวตอนที่ คุณเจค แอร์ลิค ออกตระเวนทัวร์กับคณะละครสัตว์ เมื่อเขาตาบอดชั่วคราวเขาได้หันไปทำงานทางด้านประติมากรรมและการวาดภาพแทน study 3

จิตแพทย์แอนดรู แอร์ริค ผู้เขียนหนังสือเล่าว่าคุณลุงของเขาได้พบกับเสรีภาพ ผ่านการสร้างสรรค์งานศิลปะ เขาใช้กรณีของคุณลุงเป็นกรณีตัวอย่าง แก่คนไข้ที่มารับคำปรึกษา และยังนำผลงานภาพวาดฝีมือของคุณลุงมาให้คนไข้ดูด้วย

ภาพวาดฝีมือของคุณ เจค แอร์ลิค เป็นภาพวาดฉากในงานแสดงละครสัตว์ภาพวิวทิวทัศน์และภาพชีวิตของคนทั่วไปที่เขาพบเจอขณะเดินทางไปทั่วประเทศกับคณะละครสัตว์ study 4

มาในปัจจุบันความก้าวหน้าในวงการแพทย์ มียาที่สามารถป้องกันความผิดปกติด้านการเจริญเติบโตของร่างกาย เนื่องจากปัญหาของต่อมฮอร์โมนไร้ท่อ เจค แอร์ลิคเสียชีวิตตอนอายุ 46 ปี ในปีคริสตศักราช 1952

แต่ว่าจิตแพทย์แอนดรู แอร์ลิค กล่าวว่าปัจจุบันคนเรามีทัศนคติที่เปิดกว้าง และยอมรับความแตกต่างของคนอื่น มากกว่าคนในสมัยที่คุณลุงของเขายังมีชีวิตอยู่ study 5

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าคนในสมัยนั้น กลัวคนอื่นที่ดูแปลกกว่าตนเอง พวกเขาจะสร้างกำแพงขึ้นมาป้องกันตัวเอง เพื่อกีดกันคนที่เป็นตัวประหลาด จิตแพทย์แอร์ลิคกล่าวว่า เขาหวังว่าเรื่องราวชีวิตของคุณลุงของเขาจะช่วยให้ผู้อ่านยอมรับตัวเองมากขึ้น และช่วยดลใจให้พวกเขาทำฝันของตนให้เป็นจริง study 6Vocabulary
กรณี - incident; case; event
ก้อนหิน - rock; stone
การบำบัด - therapy
การแพทย์ - medicine
การยอมรับ - acceptance
การสร้างสรรค์ - creativity
ก้าวหน้า - to advance; to progress
กำแพง - exterior wall
กีดกัน - to block; obstruct
เกรงใจ - considerate
คริสตศักราช - A.D.
ความเป็นตัวของตัวเอง - individuality
ความผิดปกติ - abnormality
ความสามารถ - skill; ability
คำพูด - speech; words
งานศิลปะ - a work of art
งานแสดง - trade show; exhibition
จิตแพทย์ - psychiatrist
เจริญเติบโต - to grow up
ฉาก - [drama, show, film, book] episode; scene
ชั่วคราว - temporarily
ซึมเศร้า - is depressed; depressing
ดลใจ - to inspire
ดึงดูด - to attract
ตระเวณ - [to] patrol; police
ต่อม - gland
ตัวอย่าง - example
ตาบอด - blind, unable to see
ทัศนคติ - point of view; perspective; attitude
ทิวทัศน์ - vista; view; scenery
นิสัย - temper; behavior
เนื่องจาก - because of; due to
ในฐานะ - as; on behalf of
บันทึก - to record
ประติมากรรม - scuplture
ประหลาด - strange; weird
ป้องกัน - to prevent; to protect against
ปัจจุบัน - currently
เป็นประจำ regularly
แปลกประหลาด - strange
ฝีมือ - manual skill; craftsmanship
เพื่อนฝูง - group of friends
ล้อเลียน - to tease; to mock
ละครสัตว์ - circus
แวดวง - circle (e.g. of friends)
ศิลปะ - artistic, [or pertaining to] art crafts
สมัย - age; era
สื่อสาร - to communicate
เสรีภาพ - freedom; liberty
อ่อนโยน - gentle; tender
อับอาย - ashamed
เอาชนะ - to overcome; to triumph

Home...