Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

ร้านขายเสื้อผ้าอินเดียชื่อ Hitler Store ถูกชาวยิวประท้วงจนต้องยอมเปลี่ยนชื่อใหม่

ชายอินเดียสองนายเปิดร้านขายเสื้อผ้าผู้ชายยี่ห้อฝรั่งในเขตผู้มีอันจะกิน ในเมืองอาเหม็ดดาบัด รัฐกุจราต เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม พวกเขาไม่รู้ว่าชื่อร้านที่เลือกจะกลายเป็นสาเหตุของการประท้วงรุนแรง

ป้ายร้านเขียนชื่อ Hitler เป็นภาษาอังกฤษ พร้อมกับเครื่องหมายสวัสดิกะ ซึ่งฮิตเลอร์ใช้เป็นเครื่องหมายของนาซี เครื่องหมายสวัสดิกะนี้เป็นเครื่องหมายโบราณมีความหมายที่ดี และหมายถึงโชคลาภในภาษาฮินดูด้วย study 1

นายราเจช ชาช์ เจ้าของร้านคนแรกบอกว่า เขาและเพื่อนตั้งชื่อร้านว่าฮิตเล่อร์ เพราะว่าต้องการให้เกียรติแก่คุณปู่ของเพื่อนที่ร่วมลงทุนด้วยกัน เพราะว่าคุณปู่เป็นคนเคร่งครัดมากจนได้ชื่อเล่นว่า “ฮิตเลอร์” พวกเขาไม่รู้เลยว่าฮิตเลอร์ เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสังหารคนหลายล้านคนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

นายราเจช ชาช์บอกว่าตอนแรกพวกเขาไม่รู้จักว่าฮิตเลอร์เป็นใคร ไม่รู้ว่าฮิตเลอร์สังหารคนอื่น ตนเพียงต้องการหาชื่อที่ฟังแล้วติดหู เป็นการรำลึกถึงคุณปู่ของเพื่อน ไม่ได้ตั้งใจให้หมายถึงฮิตเลอร์ของนาซีได้อย่างตาย เจ้าของร้านบอกว่าชื่อร้านช่วยดึงคนเข้าร้านจำนวนมาก และธุรกิจกำลังไปได้สวย study 2

ไม่เฉพาะชื่อฮิตเลอร์จะดึงลูกค้าเข้าร้านเท่านั้น แต่ว่ายังเป็นสาเหตุให้มีคนประท้วงด้วย ชุมชนชาวยิวขนาดเล็กในเมืองอาเหม็ดดาบัด ไม่พอใจกับชื่อของร้าน และได้เรียกร้องให้เจ้าของร้านเปลี่ยนชื่อเสียใหม่ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่ร่วมการประท้วง รวมทั้งกลุ่ม Anti-Defamation League ซึ่งตั้งอยู่ในมหานครนิวยอร์ค และทำงานเพื่อต่อต้านการรังเกียจชาวยิว study 3

เจ้าของร้านชาวอินเดียทั้งสองนายปฏิเสธไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องอยู่พักหนึ่ง แต่ว่าแรงกดดันให้เปลี่ยนชื่อร้านเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งกงศุลอิสราเอลประจำมุมไบได้เอ่ยปากเรื่องนี้ ต่อรัฐบาลท้องถิ่นแห่งรัฐกุจราตตอนเดินทางไปเยี่ยม เจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นจึงได้ออกคำเตือนถึงเจ้าของร้านว่า หากไม่ยอมเปลี่ยนชื่อร้าน จะยกเลิกใบอนุญาตทำธุรกิจ

แรงกดดันท่วมท้น ทำให้เจ้าของร้านตกลงปลงใจที่จะเปลี่ยนชื่อร้าน แต่ว่าคุณ ราเจช ชาช์ บอกว่าลูกค้าของร้านไม่เคยบ่น ว่าไม่เห็นด้วยกับชื่อร้าน เขาบอกว่าลูกค้าของร้านชอบชื่อนี้ ลูกค้าคนแรกที่เข้าร้านบอกว่าที่เดินไปซื้อของในร้านเพราะว่าชอบชื่อของร้าน เจ้าของร้านบอกว่าไม่มีลูกค้าคนไหนที่บอกให้เขาเปลี่ยนชื่อร้าน เพราะว่าทุกคนชอบชื่อร้านฮิตเลอร์ study 4

ทางด้านคุณ เอสเธอร์ เดวิด ซึ่งเป็นนักเขียนชาวอินเดีย เชื้อสายยิวที่อาศัยอยู่ในเมืองอาเหม็ดดาบัด เธอเป็นหนึ่งใน บรรดาชาวยิวคนแรกๆ ที่พยายามจูงใจให้เจ้าของร้านเสื้อผ้าฮิตเลอร์เปลี่ยนชื่อร้าน

คุณเดวิด กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า คนเราหลงลืมง่าย เกิดอาการความจำสั้น เพราะว่าไม่ให้ความสำคัญแก่ประวัติศาสตร์ แต่ว่าให้ความสำคัญกับการค้าและการขายมากเกินไป เธอบอกว่าหากเราลืมประวัติศาสตร์ เรื่องเลวร้ายที่เคยเกิดขึ้นแล้วก็จะเกิดซ้ำรอยอีก study 5

ความอื้อฉาวแนวนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อหกปีก่อนในอินเดีย เจ้าของร้านกาแฟในเมืองมุมไบ ถูกกดดันให้เปลี่ยนชื่อร้าน จากร้าน Hitler’s Cross

เมื่อปีที่แล้วละครทีวีอินเดียเรื่อง Hitler’s Sister ก็ต้องเปลี่ยนชื่อใหม่ เมื่อนำออกอากาศในสหรัฐอเมริกา หลังจากเกิดการประท้วงจากกลุ่มเคลื่อนไหว ต่อต้านการเหยียดชาวยิว นำโดยกลุ่ม Anti-Defamation League ละครเรื่องนี้เสนอเรื่องราวของหญิงสาวที่มีระเบียบวินัยสูง แต่ว่าละครนี้ยังใช้ชื่อเดิม เมื่อออกอากาศในอินเดีย study 6

ทางด้านนาย ชาช์ เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าฮิลเล่อร์สโตร์ ได้กล่าวปิดท้ายรายงานของผู้สื่อข่าววีโอเอที่กรุงนิวเดลีว่า เขากำลังหาชื่อใหม่ให้แก่ร้าน เขาอยากจะตั้งชื่อร้านตามคนดังๆในประวัติศาสตร์ ที่ได้รับการยกย่องและจดจำในด้านดี เท่านั้น เขาบอกว่าจะต้องคิดกันอีกหลายร้อยตลบก่อนจะตัดสินใจ เขาคิดว่าชื่อ “นโปเลียน” ก็ฟังดูเข้าที แต่เขายังไม่แน่ใจว่าชื่อนี้ จะก่อให้เกิดความอื้อฉาวหรือไม่ study 7Vocabulary
กงสุล - consul
การประท้วง - a protest
การสังหาร - mass murder
เกียรติ - honor; dignity
เข้าที - suitable; appropriate
ความอื้อฉาว - scandal
เคร่งครัด - [is] strict; serious
เครื่องหมาย - mark; symbol
เคลื่อนไหว - to move; to agitate
จูงใจ - to persuade
ชาวยิว - Jew
ชุมชน - community
เชื้อสาย - lineage; ancestry
โชคลาภ - fortune
ซ้ำรอย - to repeat
ตลบ - to cast; to throw out
ตั้งชื่อ - to name
ท่วมท้น - overwhelmingly
ท้องถิ่น - local; indigenous
ทางการ - authority; official
เบื้องหลัง - in the background; behind the scenes
ใบอนุญาต - license; permit
ประท้วง - to protest
ประวัติศาสตร์ - history
ปลงใจ - to reach a decision
ปิดท้าย - to conclude
ผู้มีอันจะกิน - a wealthy person
พร้อมกับ - together with
ยกย่อง - to praise; to respect
ยกเลิก - cancel
ยี่ห้อ - brand name; trademark
ระเบียบวินัย - discipline; code of conduct
รังเกียจ - to hate; prejudiced against
รำลึกถึง - to recall; to remember
แรงกดดัน - pressure; force
ลงทุน - to invest
ละครทีวี - soap opera
เหยียด - to despise
ออกอากาศ - to broadcast
เอ่ยปาก - to speak out

Home...