Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

“กังนัมสไตล์” ดันกระแสท่องเที่ยวเกาหลีใต้คึกคักตั้งเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุ 10 ล้านคนภายในปีนี้

ข่าวดีสำหรับใครที่อยากจะเรียนหรือรู้จัก ลีลาการเต้นกังนัมสไตล์จากถิ่นกำเนิดในย่านกังนัม ใจกลางกรุงโซลของเกาหลีใต้ตอนนี้มีทางเลือกเพราะมีการสอนเปิดเต้นกังนัมสไตล์ และพาเที่ยวเกาหลีใต้ ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปพร้อมกันแล้ว

คุณ อเล็กซิส มาร์ติเนส สาวน้อยวัย 14 ปีชาวอเมริกันจากรัฐเทกซัส เดินทางกับทัวร์กลุ่มใหญ่ ข้ามทวีปไปถึงกรุงโซล เพื่อเรียนเต้นกังนัมสไตล์และเที่ยวเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นดินแดนต้นกำเนิดเพลงยอดนิยม “กังนัมสไตล์” ของ Park Jae-sang หรือ “PSY” นักร้องชาวเกาหลีที่ดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ ไปถึงรัฐเท็กซัสทางตอนใต้ของสหรัฐ study 1

นักท่องเที่ยววัยรุ่นชาวอเมริกันคนนี้บอกว่า ไม่มีใครในโรงเรียนของเธอที่ไม่รู้จักกังนัมสไตล์ ทุกคนคลั่งไคล้มากๆ ถึงขนาดร่วมเต้น flash mob หรือนัดกันเต้นกังนัมสไตล์กันเกือบทั้งโรงเรียนมาแล้ว แต่ดูเหมือนว่าวิชากังนัมสไตล์ ที่เต้นในอเมริกา อาจจะยังไม่เป็นที่พอใจ ทำให้หลายคน ตัดสินใจเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนเพิ่มเติม ในดินแดนต้นกำเนิดที่เกาหลีใต้ study 2

เพลงกังนัมสไตล์เป็นหนึ่งในวีดิโอที่มีผู้ชมบนโลกอินเทอร์เนทมากที่สุด กว่า 750 ล้านครั้ง และยังติดอันดับต้นๆของเพลงฮิตมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งอาจเรียกได้ว่าสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จ ในการส่งออกทางวัฒนธรรมของเกาหลีใต้ และขณะนี้ก็เริ่มส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ ที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางไปเกาหลีใต้มากขึ้น study 3

คุณ Je Sang Won เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ คาดหวังไว้เช่นนั้น

คุณ Je Sang Won เชื่อว่า เพลงกังนัมสไตล์มีส่วนทำให้ภาพลักษณ์ของเกาหลีใต้ มีมูลค่ามากขึ้น เพราะสามารถดึงดูดใจชาวตะวันตก และมีความสนใจในประเทศเกาหลีใต้มากขึ้น ขณะเดียวกันที่ผ่านมา ได้มีการสำรวจเชิงวิชาการที่นครลอส แองเจลิส ในอเมริกาพบว่า กว่าร้อยละ 70 ของผู้ตอบคำถามระบุว่า พวกเขาอยากเที่ยวเกาหลีใต้ หลังจากได้ชมวีดิโอกังนัมสไตล์ study 4

กระแสความนิยมในเพลงนี้ยังส่งผลดีต่อร้านค้าในแถบกังนัม ย่านธุรกิจในกรุงโซล ต้นกำเนิดของเพลงฮิตเพลงนี้

คุณ Kwon Da na ผู้จัดการร้านขายเสื้อผ้าในแถบย่านกังนัมบอกว่า ตั้งแต่เพลงกังนัมสไตล์ได้รับความนิยม ก็มีลูกค้าชาวต่างชาติ เข้ามาซื่อของในร้านเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และในบางครั้ง ถึงกลับมากกว่าลูกค้าชาวเกาหลีใต้ซื้ออีก และในทุกครั้งที่เธอเปิดเพลงกังนัมสไตล์และเปิดประตูไว้ต้อนรับ ก็จะมีหลายคนเดินเข้ามาในร้านพร้อมกับรอยยิ้ม study 5

การท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ตั้งเป้าว่าในปีนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นกว่า 10 ล้านคน และกระแสเพลงเกาหลีหรือ K-Pop ก็เป็นหนึ่งแรงดึงดูดให้เกาหลีใต้ เป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยว ของหลายคนและแน่นอนว่ากังนัมสไตล์คือปรากฏการณ์ ที่เพิ่มแรงดึงดูดจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้อย่างมากในปีนี้ study 6Vocabulary
กระแส - flow; current
คลั่งไคล้ - [is] extremely enthusiastic about; [is] mad about
คาดหวัง - to expect
จุดหมายปลายทาง - destination
เชิงวิชาการ - academic
ดินแดน - land; territory
ต้นกำเนิด - origin
ดึงดูดใจ - to appeal to someone
ติดอันดับต้นๆ - ranked at the top
ถิ่นกำเนิด - birthplace; place of origin
ถึงขนาด - to the extent that
แถบ - area; zone
ปรากฏการณ์ - phenomenon
เป็นที่พอใจ - satisfactory
เพิ่มเติม - additional
ภาพลักษณ์ - image (perception)
มีส่วน - to participate in; to have a hand in
ไม่หยุดฉุดไม่อยู่ - nonstop
ย่าน - area; district
แรงดึงดูด - an attracting force
ลีลา - style
วัฒนธรรม - culture
ส่งออก - to export
สะท้อน - to reflect; rebound; bounce
สำรวจ - to survey

Home...