Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

การหาคู่เดทผ่านทางออนไลน์ได้ผลจริงหรือ

ตอนที่มาริโอ้ย้ายไปอยู่ที่เมืองบัลติมอร์เมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อนๆได้แนะนำให้เขาใช้บริการหาคู่ทางอินเตอร์เน็ตฟรีผ่านทางหน้าเวปไซท์ มาริโอ้รู้ว่าเขาต้องการคู่รักที่มีคุณสมบัติแบบไหน

เขาบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเขาต้องการคบหาผู้หญิงที่ไม่ใช่ชาวอเมริกัน ไม่เป็นนักวิทยาศาสตร์ และไม่เกี่ยวข้องกับชาติลาตินด้วย แต่ว่าเขากลับได้แฟนที่มีคุณสมบัติตรงกันข้าม study 1

มีคำโบราณของคนอเมริกันที่ว่าคุณสมบัติตรงข้ามกันมักจะดึงดูดใจอีกฝ่ายหนึ่ง แต่ว่าบริษัทจัดหาคู่ทางออนไลน์ชี้ว่าคำโบราณนี้ใช้ไม่ได้กับการจับคู่ทางออนไลน์ เพราะว่าชายหญิงที่มีคุณสมบัติหลายๆอย่าง คล้ายคลึงกันมักมีโอกาสปิ๊งกันมากกว่าชายหญิงที่มีคุณสมบัติตรงข้าม

eHarmony เป็นหนึ่งในบรรดาเวปไซท์จัดหาคู่ที่ใหญ่ที่สุด ผู้ใช้บริการต้องตอบคำถามมากกว่า 400 ข้อ เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์เสียก่อน หลังจากนั้นระบบคอมพิวเตอร์จะเสาะหาคู่ที่เหมาะเจาะมากที่สุดให้ study 2

คุณกีอาน กอนซาก้า ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาของเวปไซท์ จัดหาคู่ eHarmony ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าววีโอเอผ่านทาง Skype ว่า เขาบอกว่าหลายคนบอกว่าคนที่มีคุณสมบัติตรงข้ามกันมักดึงดูดใจกัน แต่ว่าพอคบหากันจริงๆกลับไปกันไม่ได้ เขาคิดว่าความเหมือนดีกว่าความต่าง ไม่จำเป็นว่าจะต้องเหมือนกันไปหมดทุกอย่าง แต่ว่าขอให้เหมือนกันในเรื่องสำคัญๆก็พอ study 3

ทางด้านคุณ มาคอน ฟาร์ดีส นักจิตวิทยาที่บริการให้คำปรึกษาแก่คู่สมรสที่มีปัญหาความสัมพันธ์ เขาไม่เชื่อมั่นในการจับคู่ผ่านการคิดคำนวณของระบบคอมพิวเตอร์ เขาบอกว่ามีคนแค่ 7 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่บอกความจริงเกี่ยวกับตัวเองเวลาที่ต้องเขียนว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน study 4

เขาบอกว่าแม้ว่าจะไม่จงใจโกหกหรือว่าสร้างความเข้าใจผิด คนเรามักจะมองตัวเองต่างจากความเป็นจริง เขาบอกว่ามีตัวอย่างของชายหญิงหลายคู่ที่เหมาะสมกันมากหากพิจารณาตามข้อมูลส่วนตัวที่เขียนเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของเวปไซท์จัดหาคู่ แต่พอนัดพบไปเจอกันจริงๆซึ่งหน้ากลับไปด้วยกันไม่ได้ study 5

ย้อนกลับไปที่คุณมาริโอ้ ผู้ใช้บริการหาคู่ทางอินเตอร์เน็ต หน้าเวปไซท์หาคู่ได้เสนอให้เขาพบกับทามาร่า ทั้งคู่ได้นัดพบกันและไปกันได้ดี หลังจากคบหาดูใจกันนานหนึ่งปี ทั้งคู่ได้ตกลงแต่งงานกันไปเมื่อเร็วๆนี้ คุณทามาร่าเล่าประสบการณ์การหาคู่ทางออนไลน์ให้ฟังว่า เธอบอกว่าแม้จะมีความกังวลหลายอย่างเกี่ยวกับการหาคู่เดททางออนไลน์ เธอบอกว่าการหาคู่แบบนี้ช่วยให้ได้พบปะกับคนจำนวนมากและเป็นผู้ชายที่อาจจะไม่ได้พบปะได้ทั่วไป นอกจากนี้ยังไม่ยากที่จะบอกลากันหากว่าไปกันไม่ได้ study 6

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่า คุณมาริโอ้ ฝ่ายสามีมีความกังวลใจในตอนแรกเช่นกัน เพราะเห็นว่าคุณทามาร่ามีคุณสมบัติเหมือนกับตัวเขามากเหลือเกิน แต่เขาตกลงใจชวนเธอไปดื่มกาแฟ ตอนที่ได้พบกันครั้งแรกเขาบอกว่าไม่ผิดหวังเลย ที่ได้ตัดสินใจพบกับทามาร่าซึ่งตอนนี้ได้ครองตำแหน่งภรรยา สองสามีภรรยาคู่นี้บอกว่าการหาคู่ทางออนไลน์ได้ผลดีในกรณีของพวกเขา แม้ว่าหลายๆคนอาจจะเทียบว่า เป็นการคลุมถุงชนแนวใหม่แห่งยุคคริสศตวรรษที่ 21 study 7

ถึงแม้ว่าการศึกษาเชิงวิทยาศาสตร์ยังไม่เชื่อมั่นในการหาคู่ผ่านทางออนไลน์ ที่พึ่งระบบคิดคำนวณทางคอมพิวเตอร์เป็นผู้จับคู่ ผลการสำรวจพบว่าในปัจจุบันมีคู่สมรสอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกที่พบรักกันทางออนไลน์ study 8Vocabulary
กรณี - case; incident
กังวล - anxious, worried
การจับคู่ - matching
การศึกษา - study
การสำรวจ - survey; inspection; scrutiny
คบหา - to associate; socialize; be friends
ครอง - to rule; govern
คริสศตวรรษ - century
คล้ายคลึง - to resemble; alike; look like
คลุมถุงชน - to create an arranged marriage
ความกังวลใจ - anxiety; worry
ความสัมพันธ์ - relationship
คำโบราณ - old saying
คำปรึกษา - advice
คิดคำนวณ - to calculate
คุณสมบัติ - qualification; quality; attribute
คู่รัก - lover; boyfriend/girlfriend
คู่สมรส - newlyweds, married couple
จงใจ - intend
เชิง - a base, pedestal, or stand
ดึงดูดใจ - to appeal (to someone)
ดูใจ - to go out with; to date
ตกลงใจ - to decide
ตรงกันข้าม - to be opposite; contrary
ตัวอย่าง - example; instance
ตำแหน่ง - rank; position
นักจิตวิทยา - psychologist
นักวิทยาศาสตร์ - scientist
ประสบการณ์ - experience
ผู้จับคู่ - matchmaker
ผู้อำนวย - director
พบปะ - to meet; encounter; see
พัฒนา - to develop
พิจารณา - to study; to examine
เมื่อเร็วๆนี้ - recently
วิทยาศาสตร์ - scientific
สมรส - to marry
เสียก่อน - before
หาคู่ - to seek a mate
เหมาะเจาะ - [to] be fitting ; be suitable
เหมาะสมกัน - suitable; appropriate

Home...