Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์และเจ้าของอีเมลล์ต้องการกฎหมายปกป้องสิทธิ์ผู้ใช้หลังความตาย

ก่อนที่ เบนจามิน สตาสเซ่น อายุยี่สิบเอ็ดปี จะฆ่าตัวตายเมื่อสองปีที่แล้ว หนุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยในรัฐวิสคอนซินคนนี้ไม่ส่ออาการผิดปกติใดๆ เขาดูร่าเริงและปรับตัวได้ดีกับชีวิตในมหาวิทยาลัย หลังการเสียชีวิต คุณพ่อคุณแม่ของเขายังพยายามค้นหาสาเหตุ ว่าทำไมลูกชายจึงตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเอง study 1

คุณอลิส แม่ของเบนจามินบอกด้วยความเศร้าโศกว่า การเสียชีวิตของลูกชาย เป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายที่สุด

ส่วนคุณเจย์คุณพ่อบอกว่า พวกเขากำลังพยายามหาทางเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของลูกชาย บนหน้าสื่อสังคมออนไลน์ และบัญชีอีเมลล์ของเขา เพื่อสืบให้รู้ว่าอะไรน่าจะเป็นสาเหตุให้ลูกชายฆ่าตัวตาย study 2

คุณอลิสกับคุณเจย์ สตาสเซ่น พยายามอย่างมาก ที่จะเข้าไปควบคุมบัญชีข้อมูลส่วนตัวทางเฟซบุ๊กของลูกชาย ที่อาจจะมีข้อความส่วนตัว แต่ว่าเนื่องจากลูกชายได้เซ็นชื่อตามเงื่อนไขที่ตกลง ให้ทางบริษัทเฟซบุ๊กเป็นเจ้าของข้อมูลต่างๆในบัญชีส่วนตัวของเขา คุณเจย์บิดาของผู้ตายกล่าวว่า การติดต่อกับบริษัทเฟซบุ๊กเพื่อดำเนินการเรื่องนี้ยากเย็นแสนเข็ญ study 3

คุณเจย์และภรรยาได้รับหนังสือจากศาล ที่สั่งให้บริษัทเฟซบุ๊ก อนุญาตให้ทั้งสองในฐานะพ่อแม่ผู้ตาย สามารถเปิดดูบัญชีเฟซบุ๊กของผู้ตายได้ แต่ว่าทางเฟซบุ๊กยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลดังกล่าว และปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าววีโอเอในเรื่องนี้ด้วย study 4

สามปีที่แล้ว คุณแม็คส์ โทนนีซ อายุสามสิบสี่ปีเสียชีวิตขณะนอนหลับ โทนนีสเป็นนักเขียนคอลัมน์ทางออนไลน์บนหน้าบล็อก เขามีบล็อกที่ชื่อว่า Post-Human Blues ที่มีผู้ติดตามอ่านมากมาย เป็นงานเขียนถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หลังการเสียชีวิตอย่างไม่คาดฝันของลูกชาย คุณดาน่า มารดาได้เข้าไปอ่านข้อเขียนของลูกชายเป็นครั้งแรก

เธอบอกว่าบทความแสดงถึงบุคลิกของลูกชาย เขาเป็นคนที่ชอบแสดงความคิดเห็น เธอได้อ่านตั้งแต่บทความต้นๆ ข้อความบนบล็อกบางชิ้นอ่านแล้วรู้สึกคาดไม่ถึง study 5

บริษัทกูเกิ้ลเจ้าของหน้าเว็บไซต์ เขียนบล็อก ไม่อนุญาตให้คนอื่นนอกเหนือจากเจ้าของข้อเขียนเข้าไปจัดการบล็อกของตนเอง บล็อกของแม็คส์ โทนนีซ จึงเต็มไปด้วยโฆษณาที่ไม่เป็นที่ต้องการ บริษัทกูเกิ้ลไม่ตอบรับคำขอสัมภาษณ์ของทางวีโอเอในเรื่องนี้

คุณจอห์น บูชเช้ ทนายความ สนใจติดตามเรื่องกฎหมายและสิทธิบนโลกดิจิตอล เขายอมรับว่าตนเองและภรรยา ได้ตกลงในเงื่อนไขต่างๆ ในฐานะผู้ใช้ออนไลน์ โดยไม่ได้อ่านรายละเอียด study 6

คุณจอห์น บูชเช้ กล่าวว่าปัญหาอย่างแรกก็คือ คนเราไม่ได้คิดถึงเรื่องสิทธิต่างๆตามเงื่อนไข อย่างที่สอง แม้จะรู้ แต่ก็ไม่มีทางเลือกอย่างอื่น ต้องยอมรับเงื่อนไขที่บริษัทเจ้าของเว็บไซต์ตั้งขึ้นมา ในส่วนตัวแล้ว เขาคิดว่าน่าจะมีกฎหมายที่ร่างขึ้นมาจัดการกับสถานการณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโลกดิจิตอล โดยเฉพาะเพื่อจัดการกับสิทธิ์ต่างๆของผู้ใช้หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว study 7

ขณะนี้มีนักธุรกิจหลายรายเริ่มให้บริการในเรื่องการพิทักษ์ข้อมูลดิจิตอลหลังความตาย วิธีหนึ่งที่ใช้ก็คือ ให้ลูกค้าบรรจุข้อมูลเอ็คเค้าท์ออนไลน์ทั้งหมดของตน พร้อมพาสเวิร์ดเข้าไปไว้ในตู้เซฟดิจิตอล ทางบริษัทผู้ให้บริการจะแนะนำแก่ผู้ใช้ว่า ข้อมูลแบบไหนควรจะกำจัดทิ้ง และข้อมูลตัวไหนที่ควรจะเก็บใส่ไว้ในตู้เซฟดิจิตอล เพื่อส่งต่อให้คนที่ระบุว่าจะเป็นผู้จัดการแทน หลังจากที่ลูกค้าเสียชีวิต study 8Vocabulary
กฎหมาย - laws
กำจัด - to get rid of
ข้อมูล - information
คาดไม่ถึง - unexpected
คาดฝัน - to expect, anticipate, imagine
ฆ่าตัวตาย - commit suicide
โฆษณา - advertisement; to advertise
เงื่อนไข - a condition
ดังกล่าว - as previously stated
ดำเนิน - to proceed, go forward
โดยเฉพาะ - especially
ตั้งขึ้น - establish; set up
แทน - instead
นอกเหนือจาก - besides; except
เนื่องจาก - because of
ในฐานะ in the position of; as
บทความ - article, essay
บัญชี - list; account
บิดา - father
บุคลิก - personality ; character
ปฏิบัติ - do; execute; perform; act; behave
ปฏิเสธ - to refuse
ประสบการณ์ - experience
ปลิดชีวิต - to kill
ผู้ติดตาม - followers
ผู้สื่อข่าว - reporter
พิทักษ์ - to guard, to protect
มารดา - mother
ยากเย็นแสนเข็ญ - very difficult
ระบุ - to specify
ร่าง to draft; to sketch
รายละเอียด - details
ศาล - court
เศร้าโศก - sorrowful; grieving
ส่อ - show, demonstrate
สัมภาษณ์ - interview
สิทธิ - rights; priviliges
สืบ - to investigate
สื่อ - media
แสดงความคิดเห็น - to give one's opinion
อนาคต - the future
อนุญาต - authorize
อย่างมาก - extremely; exceedingly

Home...