Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

ปัญหาการสาดน้ำกรดในกัมพูชายังรุนแรงแม้มีกฎหมายใหม่ลงโทษรุนแรง

สำหรับคุณ ซ้ม บุนนาริท เขาจดจำวันที่ถูกน้ำกรดสาดได้อย่างไม่มีวันลืม เป็นวันที่ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล เป็นความทรงจำที่ไม่มีวันเลือนลาง เหมือนกับแผลเป็นบนใบหน้าของเขา

คุณบุนนาริทกล่าวถึงวินาทีที่โดนน้ำกรดสาดใส่ ว่ามันร้อนมาก น้ำกรดกัดทะลุแม้แต่พื้นไม้ คนสาดก็คือภรรยาของเขาเอง เธอไม่พอใจที่เขาออกไปเที่ยวดึกดื่นค่ำคืน ทันทีที่เขากลับถึงบ้านในตอนเช้าวันหนึ่ง ภรรยาก็สาดน้ำกรดเข้าใส่ที่ใบหน้าด้วยความโมโห study 1

คุณบุนนาริท เล่าต่อว่าลูกชายตะโกนให้เขากระโดดลงในแม่น้ำ เขาจึงกระโดดลงไปในแม่น้ำ เขาหลับตาถี่ๆหลายครั้งในน้ำ เพื่อพยายามล้างน้ำกรดออกจากตา แต่หลังจากนั้นเขาก็มองอะไรไม่เห็น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 15 ปีที่แล้ว มาทุกวันนี้ คุณบันนาริท เป็นเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาที่มูลนิธิ Cambodian Acid Survivors Charity ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ที่พักพิงแก่เหยื่อน้ำกรด เพื่อให้ได้รับการบำบัดและฟื้นฟู study 2

ทางมูลนิธิได้บันทึกว่า มีการทำร้ายร่างกายด้วยการสาดน้ำกรด 300 ครั้ง ในกัมพูชาในช่วงสามสิบกว่าปีที่ผ่านมา แต่ว่าคุณซาอิ้ด ซัมมาน ผู้จัดการโครงการประจำมูลนิธิเล่าว่า นั่นเป็นตัวเลขเหยื่อสาดน้ำกรด ที่ทางมูลนิธิได้รับรายงานเท่านั้น study 3

เขาบอกว่าที่น่ากลัวก็คือผู้กระทำ ไม่ได้ต้องการฆ่าแกงเหยื่อให้ตาย แต่อยากสร้างความพิการทั้งทางกายและใจให้แก่เหยื่อตลอดชีวิต เขาบอกว่าการใช้น้ำกรดทำร้ายคนอื่นยังเกิดขึ้น แม้ว่าทางรัฐบาลจะอนุมัติกฎหมาย ลงโทษรุนแรงแก่ผู้กระทำผิดเมื่อปีที่แล้วก็ตาม

ทางด้าน กอย สไรหลัก อายุ 18 ปี ตกเป็นหนึ่งในบรรดาเหยื่อที่ถูกสาดน้ำกรดหลายราย ล่าสุดในกัมพูชา เธอบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอที่กรุงพนมเปญ ว่าต้องการให้ศาลจับตัวผู้หญิงที่สาดน้ำกรดใส่เธอเข้าคุก นั่นเป็นสิ่งเดียวที่เธอต้องการ study 4

นักเรียกร้องสิทธิ์แก่เหยื่อน้ำกรดชี้ว่า พวกเขาหวังว่าจะมีการนำตัวผู้กระทำผิด ในกรณีล่าสุดหลายๆ กรณีไปขึ้นศาล ภายใต้กฎหมายใหม่ที่ออกมา ซึ่งมีบทลงโทษที่หนัก พวกเขายังต้องการให้ทางการออกกฎระเบียบควบคุมการขายน้ำกรดทุกประเภทให้เคร่งครัดมากขึ้น รวมทั้งน้ำกรดที่ใช้ในแบตเตอรี่รถยนต์และรถมอร์เตอร์ไซด์ ตลอดจนน้ำกรดที่ใช้ในกรองเนื้อทองให้บริสุทธิ์ และในการทำความสะอาดเครื่องประดับ study 5

คุณซาอิ้ด ซัมมาาน แห่งมูลนิธิ Cambodian Acid Survivors Charity กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอที่กรุงพนมเปญว่า ตอนนี้กฎหมายเอาผิดแก่ผู้สาดน้ำกรดมีผลแล้ว แต่ว่ายังขาดในส่วนของกฎระเบียบที่ควบคุมการจำหน่ายน้ำกรด มาตรการอย่างหลังนี้มีความสำคัญ เพราะว่าจะช่วยป้องกันไม่ให้ซื้อหาน้ำกรดมาสาดกันได้ง่ายๆ ในขณะที่กลุ่มเรียกร้องสิทธิ์พยายามผลักดันเรื่องนี้ เหยื่อผู้ถูกสาดน้ำกรดอย่างคุณซ้ม บุนนาริท ต่างพยายามดำเนินชีวิตต่อไป และหวังว่าวันหนึ่งพวกเขาจะได้รับความยุติธรรม study 6Vocabulary
กฎระเบียบ - a system of rules and regulations
กระทำ - to do; perform; carry out
กล่าวถึง - to tell about
ความทรงจำ - memory
ความพิการ - disability
ค่ำคืน - night
คำปรึกษา - advice
เคร่งครัด - strict; serious
เครื่องประดับ - jewelry; accessories
จำหน่าย - distribute; sell
ดำเนิน - to go forward with a plan
ดึกดื่น - very late at night
ตลอดจน - including
ตะโกน - to call or shout out
ถี่ - repeated in quick succession
ทะลุ - penetrate through; to have a hole
ทุกวันนี้ - these days
น้ำกรด - acid
บำบัด - to treat; to cure
ใบหน้า - a person's face
ผู้กระทำผิด - criminal; culprit; offender
แผลเป็น - scar
พักพิง - to stay; take shelter
ฟื้นฟู - rehabilitate; revive
มาตรการ - command; order
มูลนิธิ - foundation; charity organization
แม้แต่ - even
ล่าสุด - latest; most recent
เลือนลาง - to fade away
ศาล - court of law
อนุมัติ - to pass; to authorize
เอาผิด - hold as accountable; penalize

Home...