Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่เข้าไปขุดเจาะน้ำมันในขั้วโลกเหนือขณะที่นักสิ่งแวดล้อมเตือนถึงผลกระทบที่จะตามมา

เมื่อฤดูหนาวปีที่แล้ว ในขั้วโลกเหนือ เรือขนส่งน้ำมันรัสเซีย Renda สามารถเดินเรือผ่านเข้าไปจนถึงท่าเรือ Port of Nome ซึ่งเป็นจุดที่ห่างไกลในอาลัสก้าได้สำเร็จ

ก่อนหน้านี้ไม่นาน การเดินเรือในเขตนี้ในช่วงเดือนธันวาคมและมกราคม มักทำไม่ได้ แต่ว่าสภาวะอากาศโลกที่อุ่นขึ้นทำให้แผ่นน้ำแข็งบางลง มีเรือจำนวนมากที่เดินทางฝ่าน้ำแข็ง ผ่านเส้นทางนี้ไปได้ตลอดทั้งปี เรือส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมเสาะหาแหล่งน้ำมันและแหล่งแก๊ส สำนักงาน U.S. Geological Survey ประมาณว่ามีน้ำมัน 26,000 ล้านบาร์เรล อยู่ใต้ท้องทะเลอาร์กติก ในส่วนที่เป็นเขตของสหรัฐอเมริกา study 1

บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ต่างๆ รวมทั้งบริษัท Rosneft ที่รัฐบาลรัสเซียเป็นเจ้าของ กับบริษัท Royal Dutch Shell ได้ลงทุนไปแล้วหลายพันล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพื่อเสาะหาแหล่งน้ำมันในขั้วโลกเหนือ

แต่ว่าคุณ Glada Lahn นักวิเคราะห์แห่งสถาบันด้านนโยบาย Chatham House ในลอนดอน กล่าวว่า สภาวะอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงไปได้สร้างทั้งปัญหาและโอกาส study 2

คุณ Glada Lahn กล่าวว่าเมื่ออุณหภูมิอุ่นขึ้นในขั้วโลกเหนือ แผ่นน้ำแข็งจะละลายและแตกหักออกจากกัน กลายเป็นก้อนน้ำแข็ง Iceburgs ลอยอยู่ในทะเล และอาจจะขัดขวางการทำงาน ในการเสาะหาแหล่งน้ำมันและแหล่งแก๊ส ปัญหาอีกอย่างหนึ่ง ที่เป็นผลสืบเนื่องจากการละลายของน้ำแข็ง ในบริเวณชายฝั่ง คือเกิดการกัดเซาะของหน้าดินบริเวณแนวชายฝั่ง จากคลื่นทะเลในช่วงพายุรุนแรง ซึ่งอาจจะมีผลให้ระบบโครงสร้างขั้นพื้นฐานเสียหายตามมา study 3

นั้นเป็นเสียงจากภาพวิดิทัศน์ ของบริษัทเชลล์ที่นำขึ้นเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ต เป็นภาพที่แสดงให้เห็นงานขุดเจาะหาน้ำมันในขั้วโลกเหนือ ในขณะนี้ ทางบริษัทเชลล์ได้ยกเลิกงานเสาะหาแหล่งน้ำมัน ไปจนกว่าเสร็จสิ้นฤดูหนาว โดยให้เหตุผลว่าอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยชิ้นสำคัญล้มเหลวในการทำงาน

คุณ Glada Lahn นักวิเคราะห์ชาวอังกฤษกล่าวว่าความปลอดภัย เป็นหัวใจสำคัญของความสำเร็จในการขุดเจาะหาแหล่งน้ำมันในขั้วโลกเหนือ study 4

นักวิเคราะห์บอกว่างานขุดเจาะน้ำมันมีอุปสรรคมากในสหรัฐและแคนาดา เนื่องจากสาธารณชนตรวจสอบแผนแก้ปัญหาของบริษัทอย่างเข้มแข็ง ว่าบริษัทเหล่านี้มีการวางแผนจะรับมืออย่างไร หากมีการรั่วไหลของน้ำมันในระหว่างการขุดเจาะ

หลังจากอุปสรรคทางการเมืองเป็นตัวต้นเหตุให้ข้อตกลงล้มเหลว ได้มีการรื้อฟื้นแผนการลงทุนร่วมกันระหว่างบริษัท Rosneft ของรัฐบาลรัสเซีย กับบริษัท BP ในการร่วมกันขุดเจาะน้ำมันในขั้วโลกเหนือแล้ว

บริษัทน้ำมันใหญ่ๆหลายบริษัทยังไม่กล้าลงทุน CEO ของบริษัทโททอลแห่งฝรั่งเศสชี้ว่า การรั่วของน้ำมันในการขุดเจาะ จะทำให้ภาพพจน์ของบริษัทเสียหาย ไม่คุ้มกัน study 5

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นักกิจกรรมจากกลุ่มกรีนพีซ ได้ล่ามโซ่ตนเองติดกับเรือ ขุดเจาะน้ำมันรัสเซีย ซึ่งทำงานให้กับบริษัท Gazprom ในทะเล Barents

Kumi Naidoo ผู้อำนวยการบริหารของกลุ่มกรีนพีซ กล่าวว่านี่เป็นความพยายามแบบสันติของกรีนพีซ ในการกระตุ้นให้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง Gazprom เชลล์และบริษัทอื่นๆ ให้พิจารณายกเลิกแผนการขุดเจาะน้ำมันในขั้วโลกเหนือ และต้องการให้เกิดความเข้าใจถึงผลกระทบรุนแรง ที่จะตามมาต่ออนาคตของคนรุ่นลูกรุ่นหลาน study 6

ในขณะเดียวกันนักวิทยาศาสตร์ต่างเตือนว่า การรั่วไหลของน้ำมันในขั้วโลกเหนือ จะเป็นปัญหาใหญ่ที่ยาวนานหลายสิบปี เพราะว่าอากาศที่หนาวเย็นเป็นน้ำแข็ง แม้กระนั้นบริษัทน้ำมันใหญ่ๆ อย่างเชลล์ต่างชี้ว่าภายในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องเสาะหาแหล่งน้ำมันใหม่ๆ โดยเฉพาะในขั้วโลกเหนือ

ส่วนนักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม บอกว่าในสภาพสิ่งแวดล้อมชั้นดีเยี่ยมของขั้วโลกเหนือ ไม่คุ้มกับความเสี่ยงที่จะตามมาจากการขุดเจาะน้ำมัน study 7Vocabulary
กระตุ้น - to arouse; excite; encourage
ก้อน - lump; chunk; mass
กัดเซาะ - to erode
การเดินเรือ - navigation
การรั่วไหล - leakage
กิจกรรม - activity
ขนส่ง - to transport
ขัดขวาง - to block; to obstruct
ขั้นพื้นฐาน - foundation; basis
ขั้วโลกเหนือ - the North Pole
ขุดเจาะ - to drill; bore
เข้มแข็ง - militant; vigorous
คลื่น - wave
คุ้ม - worthwhile
โครงสร้าง - structure
ต้นเหตุ - source of the trouble
ท้องทะเล - the seabed
ทางการเมือง - political
นักวิเคราะห์ - analyst
ในระหว่าง - during
บริเวณ - area
บริหาร - to administer; execute; manage
บาง - thin
ประมาณว่า - to estimate; approximate
ผู้อำนวยการ - director
เผยแพร่ - to broadcast; to publicize
ฝ่า - undergo; brave; go against
พิจารณา - to study; examine; consider
ภาพพจน์ - image
แม้กระนั้น - nevertheless
รณรงค์ - to campaign
รื้อฟื้น - renew; revive
ล้มเหลว - to fail
ละลาย - to melt
ล่ามโซ่ - to chain
วิดิทัศน์ - video
สภาวะ - condition; state
สันติ - peace; peaceful
สาธารณชน - the public
สำนักงาน - office; bureau
สืบ - to be derived from
เสาะหา - to search for
แสดงให้เห็น - to demonstrate
หน้าดิน - ground; top soil
แหล่ง - source; location
อุณหภูมิ - temperature
อุปกรณ์ - equipment
อุปสรรค - obstacle

Home...