Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

พายุเฮอริเคนแซนดี้คือหนึ่งในภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายมากที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในสหรัฐ

คุณ Carol ชาวเมืองนิวยอร์คผู้นี้บอกว่าตั้งแต่เธอเกิดมา ก็ไม่เคยเห็นมหานครนิวยอร์คตกอยู่ในสภาพนี้มาก่อน ต้นไม้หักโค่น เสาไฟฟ้าล้มเอียงกระเท่เร่ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ท้องถนนว่างเปล่าแทบไม่มีรถสักคัน ขณะที่คุณ Ray ชาวนิวยอร์คอีกผู้หนึ่งเล่าเหตุการณ์เมื่อคืนนี้ให้ฟังว่า เคเบิลทีวีเริ่มดับก่อนจากนั้นโทรศัพท์ก็ใช้การไม่ได้ ตามด้วยไฟฟ้าดับ study 1

นั้นคือบรรยากาศส่วนหนึ่งของนครนิวยอร์คซึ่งถูกพายุเฮอริเคนแซนดี้ โหมกระหน่ำใส่ตั้งแต่คืนวันจันทร์ ต่อเนื่องถึงเช้าวันอังคาร เช่นเดียวกับอีกหลายรัฐทางภาคตะวันออกของสหรัฐตั้งแต่รัฐเวอร์จิเนีย ขึ้นไปถึงรัฐแมสซาชูเสตต์ เป็นระยะทางกว่า 800 ก.ม. รายงานของทางการสหรัฐระบุว่าพื้นที่ที่ถูกพายุทำลายมากที่สุด คือรัฐนิวเจอร์ซี่ย์และนิวยอร์ค เชื่อว่าอาจจะต้องใช้เวลาหลายวัน หรืออาจหลายสัปดาห์ในการบูรณะซ่อมแซมความเสียหายจากพายุ ที่ว่ากันว่ารุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่ง ในประวัติศาสตร์สหรัฐลูกนี้ study 2

จนถึงขณะนี้คาดว่ามีประชาชนตามรัฐชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐ ยังไม่มีไฟฟ้าใช้มากกว่า 8 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐนิวยอร์ค ผู้คนอีกหลายพันคนยังต้องอาศัยตามศูนย์อพยพที่กระจายอยู่ใน 76 เมือง และขณะนี้พบผู้เสียชีวิตจากพายุเฮอริเคนแซนดี้แล้ว 38 ราย ส่วนใหญ่เพราะถูกต้นไม้หักโค่นลงมาทับ study 3

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ค นาย Michael Bloomberg กล่าวแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต ซึ่งในจำนวน 38 คนนี้มี 10 คนที่อยู่ในนครนิวยอร์ค และคาดว่าน่าจะพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก โดยความเสียหายในนิวยอร์คนั้นรวมถึงน้ำท่วมในหลายพื้นที่รวมทั้งในเครือข่ายรถไฟใต้ดินหรือ Subway พายุเฮอริเคนแซนดี้ทำให้เกิดคลื่นสูงราว 4 เมตร โหมใส่เกาะแมนฮัตตัน สวนสาธารณะและแนวชายฝั่งต่างๆถูกทำลาย เกิดไฟไหม้บ้านเรือนนับร้อยหลังในเขตควีนส์ ซึ่งขณะนี้เทศบาลนครนิวยอร์คได้เริ่มกระบวนการฟื้นฟูบูรณะพื้นที่ประสบภัยต่างๆแล้ว study 4

พนักงานเทศบาลนครนิวยอร์คผู้นี้บอกว่า ภารกิจอันดับแรกคือการกำจัดเก็บกวาดต้นไม้ที่ล้มขวางถนน หรือที่ทับบ้านเรือนต่างๆออกให้หมดซะก่อน ส่วนการนำไฟฟ้ากลับมานั้นอาจจะต้องใช้เวลาหลายวัน

สำหรับผลกระทบทางเศรษฐกิจ บริษัท IHS Global Insight ประเมินว่าพายุเฮอริเคนแซนดี้สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินเป็นมูลค่าราว 20,000 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจต่างๆในภาคตะวันออกของสหรัฐสูญเสียราว 10,000 ถึง 30,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภัยธรรมชาติที่สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ study 5

สนามบินหลายแห่งยังปิดทำการ รวมทั้ง 3 แห่งในนครนิวยอร์ค สายการบินทั่วโลกยกเลิกเที่ยวบินมายังภาคตะวันออกของสหรัฐ รวม 15,000 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารตกค้างอย่างน้อย 10,000 คน ตลาดหุ้นนครนิวยอร์ค ปิดทำการในวันจันทร์และวันอังคาร และคาดว่าจะเปิดบริการอีกครั้งในวันพุธ เช่นเดียวกับโรงเรียนและภาคธุรกิจต่างๆ อย่างไรก็ตามมูลค่าความเสียหายอย่างเป็นทางการนั้น เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐกำลังตรวจสอบ และจะประกาศให้ทราบต่อไป study 6Vocabulary
กระจาย - [is] scattered; disbursed; to spread
กระบวนการ - procedure; process
การบูรณะ - reconstruction
กำจัด - to get rid of
เก็บกวาด - sweep; clean up
คลื่น - wave
เครือข่าย - network; system
ซ่อมแซม - [to] repair; to restore
ตกค้าง - to be left behind
ตรวจสอบ - to examine; to test; to audit
ตลาดหุ้น - stock market
ต่อเนื่อง - continuously
ทรัพย์สิน - assets; property
เทศบาล - municipality; municipal government
นายกเทศมนตรี - mayor
น้ำท่วม - flood
น้ำประปา - tap water
บรรยากาศ - atmosphere
บูรณะ - [to] restore; rehabilitate; revive
ประกาศ - to announce; to declare
ประเมิน - to estimate
ประสบ - meet; encounter
พายุ - storm
ฟื้นฟู - [to] restore; reconstruct; repair
ไฟไหม้ - catch fire
ภารกิจ - duty; assignment
มหานคร - metropolis; great city
มายัง - to arrive at
ยกเลิก - to cancel
ลูก - classifier for storms
ว่ากันว่า - they say
สายการบิน - airlines
หักโค่น - to fell or cut down (a tree)
เหตุการณ์ - event; incident
โหม - [to] mobilize; concentrate; strain
โหมกระหน่ำ - [to] devastate
อพยพ - to evacuate
อย่างเป็นทางการ - officially
เอียงกระเท่เร่ - to lean over to one side

Home...