Link to the original article on VOA Thai.

Play audio

ทางการตำรวจไทยร่วมมือกับสำนักงานปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐใช้วิธีรณรงค์ตามจับนักค้ายาเสพติดแบบใหม่ตามย่านนักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ

ตามย่านเหล่านี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พักผ่อนหย่อนอารมณ์ด้วยเครื่องดื่ม และอาหารตาที่เต็มไปด้วยแสงสีจากบาร์และไนท์คลับรอบตัว รวมทั้งใบหน้าของผู้ที่หลบหนีจากกระบวนการยุติธรรม ในข้อหาต่างๆกัน บางคนถูกตามจับในข้อหาฆาตกรรม ในขณะที่บางคนหลบหนี ข้อกล่าวหาว่าเป็นนักค้ายาเสพติด

แต่คนเหล่านี้ ไม่ได้นั่งอยู่ตามบาร์กับเขาด้วย หากแต่เป็นรูป ที่ปิดไว้ที่ขวดเบียร์ ที่รองแก้ว และแผ่นพับไม้ขีดไฟที่ลูกค้าใช้ study 1

ทางการตำรวจไทย และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐเชื่อว่า อาจจะมีอาชญากรที่กำลังไล่ล่าตามจับปะปน อยู่ในหมู่ลูกค้าตามบาร์และไนท์คลับเหล่านี้ และการเอารูปภาพของคนเหล่านี้มาแสดง ซึ่งเป็นวิธีรณรงค์แบบใหม่ได้รับการสนับสนุน จากเจ้าของบาร์อย่างคุณ สำอางค์ เอ็ดเวิร์ดส

คุณสำอางค์อยากจะช่วยทางการเจ้าหน้าที่ในการจับกุมคนเหล่านี้ เธอบอกว่าไม่ชอบการค้ายาเสพติด และว่าลูกค้าไม่รังเกียจที่เห็นหน้าคนเหล่านี้ และดูจะเห็นเป็นเรื่องแปลกดีด้วยซ้ำไป study 2

มีลูกค้าบางคนที่อาจดื่มหลายแก้วแล้ว บอกว่าได้เห็นตัวจริงของบางคน และบ้างก็บอกว่า รูปที่ปิดไว้ อาจจะเก่าไปสักหน่อย เพราะคนเราหน้าตาเปลี่ยนแปลงได้

นักค้ายาเสพติดที่ทางการไทยและสหรัฐต้องการตัวเป็นอันดับที่หนึ่งในขณะนี้ คือ Wei Hsueh Kang เจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้หนึ่งของกองทัพว้าซึ่งเป็นกลุ่มค้ายาเสพติดที่ควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของพม่า study 3

คุณ Thomas Pasquarello ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียตะวันออก ของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐ บอกว่า สหรัฐพยายามตามจับบุคคลผู้นี้มาตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1990 และเสนอรางวัลที่อาจให้ได้สูงถึง 2 ล้านดอลล่าร์ สำหรับข้อมูลข่าวสารที่จะนำไปสู่การจับกุมตัวเขา

เจ้าหน้าที่สหรัฐผู้นี้กล่าวว่า กลุ่มค้ายาเสพติดชาวว้ากลุ่มนี้ ผลิตทั้งเฮโรอินและยาบ้า และว่านาย Wei Hsueh Kang เป็นมันสมองของกลุ่มทางด้านการเงินและการบริหารงาน study 4

อย่างไรก็ตามวิธีรณรงค์ตามจับอาชญากรแบบใหม่นี้ ไม่ได้มีแต่ประเทศไทยและสหรัฐเท่านั้น ที่กำลังดำเนินการ หากแต่ยังมีประเทศอื่นๆในเอเชียอีกแปดประเทศ ที่ได้นำวิธีการที่ว่านี้ไปใช้ด้วย และตั้งแต่เดือนสิงหาคมศกก่อนเป็นต้นมา มีผู้สนใจเข้าไปชมเว็บไซต์ของโครงการแล้ว 70,000 ครั้งและกำลังมีการสืบสวนเบาะแสที่ได้รับ 120 เบาะแส และแม้จะยังจับกุมใครไม่ได้ ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียตะวันออก ของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐเชื่อว่า โครงการนี้ทำงานได้ผล เพราะได้รับรายงานมาว่า คนระดับสูงของกลุ่มเหล่านี้ ไม่พอใจกับการรณรงค์ที่ว่านี้เลย study 5

คุณ Thomas Pasquarello บอกว่า พวกเขาไม่ชอบเป็นข่าว ไม่ว่าจะเป็นอาชญากรประเภทไหนก็ตาม อยากจะหลบเลี่ยงให้พ้นสายตาของเจ้าหน้าที่ทั้งนั้น และวิธีรณรงค์ในลักษณะนี้ เปิดโปงการทำงานและข่ายงานของพวกเขา เพราะฉะนั้นก็ส่งผลกระทบการทำงานของพวกเขาแน่ๆ

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐผู้นี้กล่าวว่า มาตรวัดความสำเร็จของโครงการนี้ คือปริมาณข้อมูลข่าวสารที่ได้รับจากประชาชน และในจำนวนนี้ มีมากน้อยแค่ไหน ที่เป็นเบาะแสที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ study 6Vocabulary
กระบวนการยุติธรรม - the judicial process
กองทัพ - army
การสืบสวน - investigation
ข้อกล่าวหา - criminal charges; accusations
ข้อหา - accusation; allegation; charge
ข่ายงาน - network
คริสต์ - Christian
เครื่องดื่ม - beverage
ฆาตกรรม - murder
จับกุม - to arrest
ด้วยซ้ำไป - too
ดำเนินการ - to execute (a plan); to operate
ดูจะ - to seem; seemingly
ตะวันออกเฉียงเหนือ - northeast
ทศวรรษ - decade
ทางการ - official; governmental
ที่รองแก้ว - coaster
บริหาร - to administer
บุคคล - individual; person
เบาะแส - hint; clue; trace
ใบหน้า - face
ปริมาณ - amount; quantity
ปะปน - to comingle; to mix up (with)
เป็นต้นมา - until now
เปิดโปง - to disclose or reveal
แผ่นพับ - a flap
พ้นสายตา - out of sight
เพราะฉะนั้น - therefore
มากน้อยแค่ไหน - how much, to what extent
มาตรวัด - meter; gauge
ไม้ขีดไฟ - matches
ย่าน - region; district; area
ยาเสพติด - addictive drugs; narcotics
รณรงค์ - to campaign
รังเกียจ - [is] bothered (by); disturbed (by)
ลักษณะ - characteristic; form; attribute
ไล่ล่า - to hunt
ศกก่อน - former times
ส่งผลกระทบ - [to] have an affect on; impact
แสงสี - colored light
หย่อน - relaxed; slack
หลบเลี่ยง - to avoid
หลบหนี - escape
หากแต่ - rather
อาชญากร - [is] criminal

Home...